yukata, ชุดยูกะตะ, ยูกาตะ, ขุดญี่ปุ่น, กิมโมโน, kimmono, kimono, hanten, ฮันเทน, โอบิ, obi, set, japanese dress, yukkata, shoe, sock, รองเท้า, สายคาด, ผ้าคาดเอว, ถุงเท้า, เชือก, สายรัด

  • แนะนำเวปเกี่ยวกับญี่ปุ่น, ญี่ปุ่น, ผู้สนับสนุนโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น
  • Yukata Shop (by JAT)
  • บริการจำหน่ายชุดยูกะตะ(Yukata) ครบชุด (ทั้งแบบชาย, หญิง)

ญี่ปุ่นเออเร่อ & ญี่ปุ่นสนุกๆ


School, new style, hiragana, katakana, kanji, university, universities, schools, high school, junior school, secondary school, primary school, book
22 มิถุนายน 2013 ยูเนสโก (องค์การสหประชาชาติการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม) มีการลงทะเบียนภูเขาฟูจิในญี่ปุ่นให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก
School, new style, hiragana, katakana, kanji, university, universities, schools, high school, junior school, secondary school, primary school, book
ช่วงเวลาแต่งงานสุดฮิตของชาวญี่ปุ่นก็คือ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ เดือนเมษายน-มิถุนายน และฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพราะไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป ส่วนมากก็จะจัดงานกันในวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการ นอกจากนี้ก็ยังมีวันมงคลและวันดี
School, new style, hiragana, katakana, kanji, university, universities, schools, high school, junior school, secondary school, primary school, book
“B-Kyuugurume อาหารเกรดบี” ไม่ได้หมายถึง อาหารเลิศหรู ราคาแพง แต่หมายความถึงอาหารชั้นดีที่ขายในราคาถูกและอาหารที่คนทั่วๆไปกินในชีวิตประจำวัน ซึ่งกำลังเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว
School, new style, hiragana, katakana, kanji, university, universities, schools, high school, junior school, secondary school, primary school, book
ถ้าพูดถึงเครื่องปรุงรสของชาวญี่ปุ่นทุกคนรู้จักอะไรกันบ้าง? ก่อนอื่นทุกคนมาจำไปด้วยกันนะคะ 「さしすせそ」สำหรับคนที่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นมาบ้าง ก็คงจะพอรู้ว่า คือพยัญชนะวรรค สะ ในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง เป็นเคล็ดลับการจำชื่อเครื่องปรุงพื้นฐานสำหรับอาหารญี่ปุ่น
School, new style, hiragana, katakana, kanji, university, universities, schools, high school, junior school, secondary school, primary school, book
ในชีวิตประจำวันของพวกเรานั้น ทิ้งขยะวันนึงๆเท่าไรกันคะ ที่ญี่ปุ่นมีปริมาณขยะทั้งหมดปีๆนึงกว่า 45 ล้านตัน (ปี2011) นึกภาพไม่ออกเลยว่ามันมีปริมาณมากแค่ไหน ขยะนี่เป็นอะไรที่ทิ้งเท่าไรก็ไม่หมดมีมาเรื่อยๆ
ในประเทศญี่ปุ่นนั้น คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับธรรมเนียมการมอบของขวัญเป็นเงินอย่างมาก เพื่อแสดงถึงความยินดี ความเห็นอกเห็นใจ เนื่องในวาระโอกาสต่างๆ โดยการมอบเงินจะต้องห่อด้วยซองกระดาษและมีลักษณะที่เหมาะสม
ทุกๆคนอาบน้ำวันละกี่ครั้งคะ? คิดว่าหลายคนต้องตอบว่าใน1วันมากกว่า2ครั้งใช่ไหมล่ะคะ? เนื่องจากประเทศไทยอากาศร้อนตลอดทั้งปี ผู้คนส่วนใหญ่ก็คงจะอาบน้ำอย่างน้อยๆ เช้า-เย็นเพื่อชำระล้างเหงื่อไคลใช่ไหมคะ ดิฉันคิดว่าคนไทยดูช่างเป็นคนรักความสะอาดจริงๆเลยนะคะ
ทุกคนดูหนังกันบ่อยไหมคะ? เดือนๆนึงดูประมาณกี่ครั้งคะ 1 2 ...3 หรือมากกว่านั้น อาจจะมีคนที่ดูมากกว่าสัปดาห์ละครั้งด้วยนะคะ ส่วนตัวดิฉันเอง เมื่อก่อนที่ญี่ปุ่นไปดูก็ปีละ2-3ครั้งเองแต่ตอนที่อยู่ที่เมืองไทยก็ดูเดือนละ 2-3 ครั้งค่ะ แต่พอมาตอนนี้ (ตอนนี้อยู่ที่ญี่ปุ่นคะ) ไม่ค่อยได้ไปดูเลย
ไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่ เป็นธรรมเนียมการมอบ ส.ค.ส. อวยพรปีใหม่ของคนญี่ปุ่น ซึ่งเปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง พร้อมกับการกล่าวคำอวยพรสวัสดีปีใหม่ เพื่อแสดงความซาบซึ้งในน้ำใจที่ให้ความกรุณา
ทุกคนทราบไหมคะ ว่าที่ญี่ปุ่นนั้น อายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถทำใบขับขี่ และสามารถขับรถบนท้องถนนได้? 16 ปี หรือ 18 ปีนะ..... หรือว่าจะเป็น 20 ปี ???? คำตอบที่ถูกต้องก็คือ 18 ปีค่ะ เหมือนกับกฏหมายของประเทศไทยเลยค่ะ
สำหรับคนญี่ปุ่นคำว่า “คะวะอี้” นั้นใช้กันบ่อยมากๆ ยิ่งถ้าเป็นในหมู่สาวๆ แทบไม่มีวันไหนเลยที่จะไม่ได้เอ่ยคำว่าคะวะอี้ออกมา เห็นอะไรก็คะวะอี้ไปซะทุกอย่าง ความหมายแคบๆของ “คะวะอี้” ก็คือ “น่ารัก” แต่ความหมายโดยกว้างของคนญี่ปุ่นคงไม่ได้มีเพียงแค่นั้น
ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ถ้าพูดถึงเรื่องการรับปริญญาก็จะเป็นที่รู้กันว่ามักจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปีค่ะ ไม่ใช่แค่ระดับมหาวิทยาลัยเท่านั้นนะคะ พิธีรับประกาศนียบัตรของโรงเรียนอนุบาล ประถม และมัธยม ก็จะจัดขึ้นในเดือนนี้เช่นกันค่ะ
การห่อของขวัญของคนญี่ปุ่นนั้นจะมีลักษณะแบบเรียบง่ายและประณีต แต่อีกนัยหนึ่งนั้นแฝงไปด้วยความรู้สึกที่มีให้ต่อผู้รับ เป็นแสดงออกผ่านการ “ห่อหุ้มความรู้สึก” ที่พยายามห่อของขวัญนั้นๆให้ออกมาน่ารักสวยงาม อีกทั้งให้ความสำคัญมากเรื่องรูปลักษณ์ของการห่อของขวัญมากกว่าสิ่งของภายในกล่องเสียอีก
สิ่งที่ยากที่สุดในการเรียนภาษาญี่ปุ่นสำหรับคุณคืออะไรครับ? มีนักเรียนของผมหลาย ๆ คน พูดกันว่าการจำตัวอักษรของภาษาญี่ปุ่นนั้นยากที่สุดเพราะมันมีตัวอักษรถึง 3 ชนิด ได้แก่ ฮิรางานะ คาตาคานะ และคันจิ ด้วยความที่ในภาษาไทยมีรูปแบบตัวอักษรอยู่เพียงชนิดเดียว
ถ้าจะพูดถึงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นก็ต้องนึกถึง ทะเล สระว่ายน้ำ น้ำแข็งใส ทุ่งดอกทานตะวัน แตงโม และอื่นๆอีกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ดอกไม้ไฟ มือที่ถือดอกไม้ไฟเล่นกันอย่างสนุกสนาน และเพลิดเพลินกับการแสดงดอกไม้ไฟ
ถ้าพูดถึงภูเขาในประเทศญี่ปุ่นทุกคนก็คงนึกถึง “ภูเขาไฟฟูจิ”สินะคะ ภูเขาที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักอย่างภูเขาไฟฟูจินั้น ในที่สุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2013 ที่ผ่านมา ก็ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วล่ะค่ะ และด้วยเหตุนี้ปัจจุบันที่ประเทศญี่ปุ่นมีสิ่งที่เป็นมรดกโลกถึง 17 อย่างแล้วค่ะ
ที่ร้านค้าในประเทศญี่ปุ่น ถ้าขอให้พนักงานห่อสินค้าที่ซื้อจากทางร้านสำหรับให้เป็นของขวัญแล้วล่ะก็ ร้านส่วนใหญ่จะห่อได้อย่างสวยงาม เรียบร้อย และรวดเร็วมากค่ะ เรียกว่า (Naname-zutsumi การห่อแบบเอียง) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า (Depaato-zutsumi การห่อแบบห้าง)
浴衣(Yukata)เป็นชุดที่มีลักษณะคล้ายกับกิโมโนทำด้วยผ้าฝ้ายใช้สำหรับเป็นชุดลำลองสวมใส่ในช่วงฤดูร้อน ลักษณะของชุดจะไม่มีเสื้อซับกิโมโนด้านใน ลายผ้ามีทั้งแบบพื้นๆ เรียบง่าย และลายผ้าที่เน้นสีสันสดใส ลวยลายที่เป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม พร้อมกับสวมใส่(Obi)
ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น รู้สึกว่าจะไม่มีใครที่ไม่เคยปั่นจักรยานแน่นอน ทุกครอบครัวช่วงที่ลูกๆโตถึงวัยประมาณ 3-4 ขวบ พ่อแม่ก็จะต้องเริ่มหัดให้ลูกลองปั่นจักรยานกันแล้ว ฝึกไปเรื่อยๆแล้วก็ค่อยๆเอาล้อช่วยออก เด็กเองก็จะต้องมีความพยายามด้วยตัวเองที่จะต้องหัดปั่นจักรยาน
รางน้ำฝน มีลักษณะเป็นห่วงโซ่ที่แขวนลงมาจากหลังคาของด้านข้างประตูทางเข้า แต่ในวันที่ฝนตกหนัก หรือมีลมแรงด้วยนั้น น้ำฝนก็อาจกระเซ็นกระจาย ไม่ไหลตามรางห่วงโซ่ จึงอาจกล่าวได้ว่า
ในส่วนวันแม่นั้นจะเร็วกว่าวันพ่อ1เดือนค่ะ นั่นก็คือ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ทั้งวันพ่อและวันแม่ต่างก็ได้รับวัฒนธรรมมาจากประเทศอเมริกา ที่ญี่ปุ่นวันแม่เริ่มมาตั้งแต่ราวๆสมัยคศ.1949
ทุกคนเคยถูกคนอื่นถามเกี่ยวกับเรื่องกรุ๊ปเลือดกันไหมคะ? ถ้าเป็นที่โรงพยาบาลเชื่อแน่ว่าทุกคนคงเคยถูกพยาบาลถามแน่ๆ แต่ในหมู่คนญี่ปุ่นนั้น คนทั่วไปเองก็มีการถามถึงกรุ๊ปเลือดของคนอื่นกันอยู่บ่อยๆค่ะ
ถ้าพูดถึงแผงลอยที่ญี่ปุ่น ก็จะหมายถึงร้านค้าที่มีหลังคาและเคลื่อนที่ได้ ร้านค้าแผงลอยในยุคแรกๆนั้น ใช้วิธีการ「天秤棒」(Tenbinboo) หาบเร่นั่นเอง
ตั้งแต่มาเมืองไทย มีสิ่งนึงค่ะ ที่รู้สึกว่าที่ประเทศไทยเป็นที่นิยมกว่าที่ญี่ปุ่นมาก เป็นสิ่งที่สำหรับคนไทยหลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องธรรมดานั่นก็คือ "การจัดฟัน"
โกล์ดเดนวีคนี่หมายถึงอะไรกันนะ? ทุกคนเคยได้ยินคำนี้กันบ้างไหมล่ะคะ? (Golden week ゴールデンウィーク) แปลตรงตัวก็จะหมายถึง “สัปดาห์ทอง” ตัวคำเองดูเหมือนจะเป็นภาษาโฆษณาภาพยนตร์อะไรสักอย่าง